SEO Onpage: Cách tối ưu hóa tránh bị google phạt

Mọi chủ sở hữu trang web đều phản đối hình phạt của Google.

Hãy tưởng tượng bạn đăng nhập vào trang tổng quan Quản trị trang web của Google và phát hiện ra rằng số lượng truy cập của bạn đã giảm đáng kể chỉ sau một đêm!

Một hình phạt SEO không kém gì một cơn ác mộng kỹ thuật số. Nói như vậy, có nhiều trường hợp các quản trị viên web thậm chí không nhận thức được nếu có điều gì đó sai trên trang web của họ. Bài viết này sẽ nói về các mẹo tối ưu hóa trên trang và ngoài trang khác nhau có thể giúp bạn tránh bị phạt SEO.

Tối ưu hóa trên trang để tránh bị phạt SEO

Mặc dù hầu hết các quản trị viên web đều hiểu tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng tuyệt vời trên trang web và tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm như Google, nhưng đã có nhiều trường hợp thực hành tối ưu hóa trên trang quá mức và phi đạo đức đã bị phạt.

Bây giờ, bạn có thể không làm bất kỳ điều nào trong số này, hoặc có thể làm những điều này mà không biết rằng điều đó là trái đạo đức, nhưng các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ không quan tâm đến điều đó. Vì lý do này, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn không có các lỗi tối ưu hóa tiếp theo.

Tránh trùng lặp / xoay quanh nội dung bằng mọi giá

Cụm từ “nội dung là vua” đã được sử dụng nhiều đến mức nó đáng bị phạt. Tuy nhiên, cụm từ này có ý nghĩa thực sự trong kịch bản ngày nay, đặc biệt nếu bạn xem xét các thông số xếp hạng của Google.

Tuy nhiên, là một doanh nhân bận rộn, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để tạo ra nội dung chất lượng cao. Vì vậy, bạn tìm thấy một bài viết tuyệt vời trên một trang web có thẩm quyền và đăng ký một phần mềm quay nội dung tuyệt vời. Tiếp theo, bạn “quay” bài viết mà người khác đã viết và đăng nó lên trang web của bạn. Không ai phải tìm hiểu, phải không?

Sai lầm.

Cho dù phần mềm xoay vòng nội dung của bạn có hứa hẹn đến đâu, bạn có thể tin tưởng vào thực tế là các thuật toán của Google phức tạp và lão luyện hơn nhiều và phát hiện ra nội dung được sao chép hoặc “quay”.

Nếu bạn đang tìm kiếm các kết quả SEO tuyệt vời, bạn nên làm hòa với thực tế là không có cách nào xung quanh việc tạo và xuất bản nội dung nguyên bản và chất lượng cao.

Không đặt quá nhiều quảng cáo trên “màn hình đầu tiên”

Google coi trọng trải nghiệm người dùng hơn bất kỳ thứ gì khác. Hãy ghi nhớ điều đó, hãy tưởng tượng tình huống sau:

Người dùng nhập các từ khóa nhất định vào công cụ tìm kiếm và trang web của bạn là kết quả hàng đầu trong SERPs (Yay!). Người dùng nhấp vào liên kết của bạn và đến một trang web nơi anh ta phải cuộn sẽ gặp mười quảng cáo khác nhau. Người dùng bối rối cuộn xuống và cuối cùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Xem có gì sai ở đó không? Nếu nội dung của bạn không cung cấp ngay lập tức những gì đã hứa cho người dùng, thì trải nghiệm người dùng không tốt và Google sẽ phạt trải nghiệm người dùng tồi.

Mặc dù không có gì sai khi đặt một vài quảng cáo trên trang web của bạn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là trải nghiệm người dùng tuyệt vời đã trở thành một điều cần thiết. Nó không chỉ giúp đạt được hiệu suất SERP tốt hơn mà còn giúp người dùng quay lại trang web của bạn để có thêm trải nghiệm và thông tin chất lượng.

Mẹo chuyên nghiệp: Thay vì quảng cáo, hãy thử đặt một video hoặc một infographic trả lời ngay lập tức truy vấn của người dùng và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những cải thiện về hiệu suất công cụ tìm kiếm của mình. Google yêu thích nội dung trực quan và việc tạo và xuất bản nội dung trực quan là một trong những cách dễ dàng và chắc chắn nhất để thúc đẩy hiệu suất công cụ tìm kiếm tốt hơn. Đặt quảng cáo dưới màn hình đầu tiên và bạn vẫn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn do có thêm traffic từ công cụ tìm kiếm.

Không sử dụng văn bản hoặc liên kết ẩn

Có thể làm cho văn bản và liên kết biến mất đối với con người bằng cách trình bày văn bản / liên kết cùng màu với nền, nhưng phương pháp này không bị ẩn khỏi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

Đó là hành vi vi phạm trực tiếp các chính sách của Google và chắc chắn sẽ bị phạt nặng. Tương tự, việc lạm dụng các từ khóa cũng đã nằm trong danh sách đen của Google hơn một thập kỷ nay.

Thay vì nhồi nhét từ khóa hoặc ẩn chúng, bạn nên dành thời gian tạo nội dung thực sự giúp ích cho người dùng và / hoặc giải quyết truy vấn của họ. Hãy nhớ rằng, nếu người dùng yêu thích trải nghiệm của họ trên trang web của bạn, rất có thể, công cụ tìm kiếm sẽ yêu thích trang web của bạn.

Theo dõi thư rác do người dùng tạo

Mặc dù nội dung do người dùng tạo là một trong những tài sản nội dung có giá trị nhất, nhưng người dùng đôi khi lạm dụng quyền tự do để tạo backlink spam vì lợi ích của họ.

Khi người dùng đăng nội dung trên trang web của bạn, chẳng hạn như dưới dạng nhận xét, đôi khi họ có thể đăng liên kết đến trang web của chính họ (bình luận trên blog là một chiến lược xây dựng backlink đã biết). Tuy nhiên, khi có quá nhiều outbound link thoát ra từ một trang, Google sẽ coi nó như một lá cờ đỏ và có thể áp dụng hình phạt.

Để tránh điều này, chỉ cần đảm bảo rằng tất cả các liên kết trong nội dung do người dùng tạo đều được đánh dấu là “không theo dõi”. Điều này sẽ cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm biết rằng bạn hoặc trang web của bạn không xác nhận các liên kết này theo bất kỳ cách nào.

Không sử dụng kỹ thuật che giấu

Nói một cách dễ hiểu, kỹ thuật che giấu là khi bạn tạo hai phiên bản khác nhau của trang web và hiển thị các bộ thông tin khác nhau cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và người dùng.

Việc che giấu là một dấu hiệu rất lớn đối với Google và nếu bị bắt, Google có thể áp dụng các hình phạt suốt đời đối với các trang web sử dụng công nghệ này để đánh lừa người dùng.

Chống lại SEO phủ định

Đôi khi, để hoạt động tốt hơn doanh nghiệp của bạn, đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng SEO tiêu cực chống lại trang web của bạn. Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách nhận được các backlink spam và xấu trỏ đến trang web của bạn.

Mặc dù điều này có vẻ rất khó xảy ra, nhưng rất tiếc những thực hành như vậy rất phổ biến trong bối cảnh kỹ thuật số. Cách tốt nhất để chống lại SEO tiêu cực là cảnh giác với các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Tiến hành kiểm tra định kỳ để xác định bất kỳ backlink xấu nào.

Ngay khi bạn bắt gặp một liên kết, hãy gửi thư cho quản trị viên của trang web đó để yêu cầu họ xóa liên kết.

Khi bạn đã đảm bảo trụ sở trực tuyến của mình không bị phạt, bạn có thể chuyển sang khía cạnh ngoài trang của trang web của mình.

Tối ưu hóa Off Page để tránh bị phạt SEO

Khía cạnh quan trọng nhất của SEO offpage là xây dựng backlink. Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét các phương pháp hay nhất về xây dựng backlink sẽ cho phép bạn tránh bị phạt.

Liên kết các lệnh xây dựng

xây dựng backlink có cả lĩnh vực hoạt động trắng và đen. Mặc dù xây dựng backlink có thể cải thiện đáng kể sự hiện diện trực tuyến của bạn, nhưng việc làm theo các cách tiếp cận phi đạo đức khi làm như vậy có thể khiến bạn phải trả một khoản tiền phạt cho công cụ tìm kiếm. Kỹ thuật xây dựng backlink kém là một trong những lý do phổ biến nhất đằng sau các vấn đề phạt của Google.

Các hình phạt như vậy có thể bao gồm bất cứ nơi nào, từ hạ cấp trong xếp hạng công cụ tìm kiếm đến cấm hoàn toàn. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn mở rộng sự hiện diện trực tuyến của mình, đây có thể là một trở ngại lớn. Để đảm bảo rằng bạn giữ một hồ sơ tốt với các công cụ tìm kiếm, đây là một số lệnh bạn chắc chắn nên tuân theo:

“Bạn sẽ không mua các liên kết nhưng kiếm được chúng”

xây dựng backlink có thể là một quá trình chậm và gian khổ. Và đây là lý do tại sao một số người đi theo con đường dễ dàng – họ bắt đầu mua các liên kết. Mua liên kết này có thể có nghĩa là trả tiền để đặt liên kết của bạn trong một phần nội dung hoặc đề nghị bao gồm

Google thực sự khó chịu với quá trình mua liên kết và đã phạt nhiều trang web khác nhau trong quá khứ bao gồm cả Google Nhật Bản của chính họ, lệnh cấm kéo dài 11 tháng. Nếu các liên kết bạn đang mua không chuyển cho bạn bất kỳ liên kết nào, thì thực tế sẽ không gây ra bất kỳ rắc rối nào nhưng nó sẽ bị đình trệ trong tầm ngắm tiêu cực của các công cụ tìm kiếm.

“Bạn sẽ không sử dụng guest post như một cách để nhồi các liên kết”

guest post không phải là một phương pháp xây dựng backlink , những cơ hội này tồn tại để giúp bạn xây dựng quyền hạn và cải thiện sự hiện diện trực tuyến của mình. Nhưng quá thường xuyên những guest post này bị lạm dụng khi những người viết khách có xu hướng đưa vào các liên kết đến trang web của họ. Nếu trang web cho phép bạn làm như vậy, quy trình này là hợp đạo đức. Nhưng nếu bạn khai thác cơ hội này, nó sẽ chống lại

“Ngươi không được lạm dụng anchor để nổi”

Nếu bạn đang sử dụng cùng một anchor text trong khi tạo backlink, công cụ tìm kiếm sẽ biết rằng bạn đang cố gắng chơi trò chơi thuật toán và điều đó có thể dẫn đến hình phạt. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng sức mạnh này một cách đạo đức bằng cách sử dụng các anchor text của bạn một cách hữu cơ.

Tuy nhiên, vì SEO cũng là một hoạt động xây dựng thương hiệu, nên bạn có thể xây dựng một số liên kết nhất định trong khi sử dụng anchor text có thương hiệu hoặc tên miền. Tuy nhiên, cũng như mọi thứ khác trong danh sách này, điều độ là chìa khóa. Xây dựng quá nhiều backlink có thương hiệu và Google sẽ biết có điều gì đó khó hiểu.

neo GIF

“Bạn sẽ không thích trao đổi liên kết”

Trở thành một phần của kế hoạch liên kết trong đó trao đổi liên kết cùng có lợi cho cả hai bên – mặc dù không bị coi là trái đạo đức – có thể dẫn đến hình phạt

“Bạn sẽ tìm các trang web có thẩm quyền cao khi xây dựng backlink”

Kiếm các backlink là một trong những cách tốt nhất để thiết lập quyền hạn trực tuyến của bạn. Nhưng để đảm bảo rằng Authority này có tác dụng tích cực, bạn nên nhắm mục tiêu các trang web có thẩm quyền cao. Nếu các liên kết của bạn đến từ các trang web nước ngoài hoặc có thẩm quyền thấp, đó là một tín hiệu cho công cụ tìm kiếm rằng bạn có thể đang làm điều gì đó phi đạo đức. Vì vậy, khi bạn đang lập kế hoạch xây dựng backlink của mình, điều quan trọng là hạn chế các trang web dễ nhắm mục tiêu và tìm kiếm những trang có thẩm quyền cao và sự hiện diện trực tuyến tốt. Ngoài ra, bắt buộc phải thêm giá trị duy nhất khi cung cấp nội dung cho các trang web này.

“Bạn sẽ không dựa vào các nhận xét tự động để kiếm được liên kết”

Nhiều nhà tiếp thị có xu hướng lạm dụng phần bình luận của các trang web bằng cách để lại các liên kết của họ. Những bình luận không bổ sung bất kỳ giá trị nào cho cuộc thảo luận này thường rất dễ bị chú ý và bị phạt.

“Bạn sẽ không tạo mạng blog riêng tư”

Mạng blog riêng tư là một chiến thuật thao túng và thực sự nên tránh như bệnh dịch. Các mạng này bao gồm các trang web mà bạn sở hữu, về cơ bản tồn tại để bạn có thể liên kết các trang web này với nhau và tạo ra một hệ thống xây dựng backlink thực sự không dựa vào giá trị cộng thêm mà dựa vào việc nhồi nhét liên kết do đó làm cho nó trở nên phi đạo đức.

Điều răn cuối cùng này, thường bị bỏ qua, rất quan trọng để duy trì đạo đức rất cần thiết trong quá trình xây dựng backlink.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin chi tiết về xây dựng backlink hiệu quả, gần đây chúng tôi đã viết hướng dẫn đầy đủ này.

Phục hồi sau một hình phạt

Theo Matt Cutts, những người kiểm tra trang web thủ công của Google thực hiện hơn 400.000 hành động mỗi tháng. Thêm vào đó là vô số các trang web khác bị phạt do cập nhật thuật toán như Panda hay Hummingbird, và các hình phạt sẽ bắt đầu có vẻ như là chuyện thường.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20.000 quản trị viên web gửi yêu cầu xem xét lại mỗi tháng. Vì lý do này, việc theo dõi các backlink và các hoạt động trên trang web của bạn là rất quan trọng để tránh bị phạt. Nếu bạn nhận được thông báo trên trang tổng quan quản trị trang web của mình, bạn nên hành động ngay lập tức và gửi để xem xét lại càng sớm càng tốt.

Ví dụ, bạn bị phạt vì xây dựng một số backlink xấu. Cách tốt nhất của hành động là phân tích backlink profile của bạn, xác định các backlink xấu hoặc bị hỏng và bắt đầu liên hệ với quản trị viên web để xóa liên kết. Tiếp tục theo dõi các email xóa liên kết của bạn cho đến khi bạn loại bỏ được tất cả các backlink xấu.

Khi điều đó xảy ra, hãy đưa ngay yêu cầu xem xét lại. Sau đó, nếu bạn đã thực hiện đúng công việc của mình, việc trang web của bạn bắt đầu hoạt động trên SERPs trở lại chỉ là vấn đề thời gian. Kiên nhẫn là một phần quan trọng của thành công ở đây, đặc biệt là trong trường hợp bị phạt theo thuật toán.

Cách tốt nhất để tránh các hình phạt như vậy là luôn cập nhật các bản cập nhật thuật toán khác nhau mà Google tung ra. Nguồn đáng tin cậy nhất cho thông tin này là tài khoản Twitter của Matt Cutts .

Bớt tư tưởng

Google đã trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị nhất trên hành tinh và nó đã làm được điều đó bằng cách đặt người dùng của họ lên hàng đầu. Công cụ tìm kiếm rất coi trọng người dùng của họ và đã thiết kế các thuật toán và kiểm tra thủ công để đảm bảo trải nghiệm liền mạch nhất cho người dùng của họ, trên các trang web mà họ giới thiệu trên SERPs của họ.

Cách tốt nhất để tránh bị Google phạt là ghi nhớ điều tương tự. Miễn là bạn làm việc để làm cho trang web của mình thân thiện hơn với người dùng và cung cấp thông tin mà người dùng sẽ yêu thích, Google sẽ yêu thích trang web của bạn và mở ra lượng lớn traffic đến trụ sở trực tuyến của bạn.