10 mẹo để tăng thứ hạng trong tìm kiếm trên thiết bị di động

Hơn 50% dân số thế giới sử dụng thiết bị di động, theo GSMA Intelligence. Đã đến lúc tập trung nỗ lực của bạn vào tìm kiếm trên thiết bị di động. Do đó, bản cập nhật thuật toán thân thiện với thiết bị di động của Google, “Mobilegeddon,” đã được phát hành hai tháng trước. Bản cập nhật hóa ra là một bước đột phá lớn trong cách sắp xếp kết quả trong tìm kiếm trên thiết bị di động .

1. Chọn cấu hình của bạn

Có ba loại cấu hình website di động. Phổ biến nhất là Thiết kế web đáp ứng. Trong thiết lập này, máy chủ luôn điều chỉnh cùng một mã trên một URL, bất kể loại thiết bị và điều chỉnh kết xuất trang cho từng kích thước màn hình.

Thiết kế web đáp ứng yêu cầu thêm thẻ meta viewport (hiển thị bên dưới) vào phần đầu của tài liệu.

Thẻ meta viewport: <meta name = ”viewport” content = ”width = device-width, initial-scale = 1.0 ″>

Thẻ meta viewport thông báo cho trình duyệt về cách hiển thị một trang trên một thiết bị cụ thể. Không có thẻ này, các trình duyệt trên thiết bị di động sẽ tự động điều chỉnh nội dung để vừa với chiều rộng của màn quan điểm meta thiết kế đáp ứng

Trang không có chế độ xem meta được chỉ định nằm ở bên trái. Ở bên phải là cùng một trang với một chế độ xem được chỉ định.

Mặt khác, website của bạn có thể được lưu trữ trên hai URL riêng biệt , gửi một mã khác nhau đến cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Với kỹ thuật này, tất cả các trang trên máy tính để bàn đều có các trang tương đương trên thiết bị di động.

Ví dụ: phiên bản dành cho máy tính để bàn được lưu trữ trên www.example.com trong khi phiên bản dành cho thiết bị di động được phân phối trên miền phụ m.example.com hoặc trên miền di động hoàn toàn khác như example.mobi.

Điều rất quan trọng là phải thiết lập chính xác chú thích hai chiều , điều này giúp Google hiểu mối quan hệ giữa website trên máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn.

Ngoài ra còn có một loại cấu hình khác – Thiết kế website Động.

Các website sử dụng phương pháp này hiển thị nội dung khác nhau cho từng thiết bị, nhưng trên một URL duy nhất.

Công cụ tìm kiếm có thể có vấn đề khi phát hiện khi nào một website đang sử dụng phiên bản di động của nó, do đó, bạn cần tối ưu hóa tiêu đề cho tìm kiếm trên thiết bị di động một cách chính xác. Mã này cho Google biết khi nào nội dung được tối ưu hóa cho thiết bị di động của bạn sẽ được hiển thị.

Cách tiếp cận phổ biến nhất, Thiết kế web đáp ứng, cũng là cách được đề xuất vì nó giúp Google index website của bạn. Có một số lợi thế mà thiết kế đáp ứng mang lại cho bạn và người dùng của bạn.

Trước hết, Googlebot chỉ cần thu thập dữ liệu website của bạn một lần, điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu quả thu thập dữ liệu.

Thứ hai, chỉ có một URL nên việc chia sẻ và liên kết đến website của bạn dễ dàng hơn.

Hơn nữa, bạn không cần phải duy trì nhiều trang cho cùng một nội dung và không cần redirect để có chế độ xem được tối ưu hóa cho thiết bị. Di động bằng cách chọn cấu hình phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Bạn không chắc website của mình đã sẵn sàng cho bản cập nhật dành cho thiết bị di động đầu tiên của Google? Cần biết thêm về cách chuẩn bị? Xem bài viết của chúng tôi: Ưu tiên index trên thiết bị di động: Hướng mới của Google Tìm kiếm

2. Giúp người dùng của bạn đạt được mục tiêu của họ

Trước hết, bạn nên hiểu cách khách hàng trên thiết bị di động tương tác với website của bạn. Vấn đề cơ bản là phân tích traffic của bạn trong Google Analytics và tìm hiểu:

  • Người dùng của bạn đến từ đâu.

Đối tượng di động của Google Analytics

Phần trăm traffic từ thiết bị di động: Đối tượng – Di động – Tổng quan

  • Loại nội dung họ quan tâm trên thiết bị của họ.

Trang Đích Hành vi Google Analytics

Trang đích hàng đầu trên thiết bị di động: Hành vi – Trang đích – “traffic trên thiết bị di động” [Phân đoạn nâng cao]

Cách tiếp cận này sẽ cung cấp cho bạn manh mối về những gì người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng đang tìm kiếm trên website của bạn. Do đó, bạn sẽ có thể sắp xếp lại và điều chỉnh nội dung của mình cho một đối tượng cụ thể. Hãy suy nghĩ về cách đơn giản hóa và hợp lý hóa hành trình di động của người dùng và cắt các tương tác không cần thiết .

Cần cập nhật về cách sử dụng Google Analytics cho SEO? Chúng tôi đã bảo vệ bạn! Đọc hướng dẫn của Hmgsearch: Google Analytics là gì? Hướng dẫn thiết lập, báo cáo, phân bổ,… toàn diện

3. Tổ chức nội dung của bạn để tìm kiếm trên điện thoại di động

Nghiên cứu của Nielsen Norman Group đã chỉ ra rằng khó hiểu thông tin hơn nhiều khi đọc từ màn hình di động. Tính di động buộc chúng ta phải siêu ngắn gọn. Điều này cho thấy việc tổ chức nội dung của bạn là rất quan trọng. Khách truy cập của bạn sẽ chỉ đọc nội dung của bạn nếu họ thấy thông tin của bạn hữu ích rất nhanh chóng.

Ít hơn là tốt hơn dường như là quy tắc quan trọng nhất cho nội dung bằng văn bản trong tìm kiếm trên thiết bị di động. Xem xét những gì bạn muốn khách truy cập của mình đạt được trên một trang cụ thể.

Đặt mục tiêu cho mỗi trang và đảm bảo rằng bạn cung cấp tất cả thông tin họ cần để đưa ra quyết định và hành động. Điều này giúp bạn xác định thông tin nào nên được đưa vào và loại trừ khỏi website trên điện thoại di động của bạn.

Hạn chế số lượng văn bản và giữ cho cấu trúc trang của bạn rõ ràng và có tổ chức tốt.

Hãy nhớ rằng người dùng có xu hướng di chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác. Nếu bạn muốn cải thiện trải nghiệm của họ, hãy đảm bảo rằng nội dung cốt lõi không thay đổi bất kể loại thiết bị nào.

Chọn một bố cục đơn giản tích hợp nhuần nhuyễn các yếu tố có thể chạm và lời kêu gọi hành động (CTA). Đảm bảo rằng người dùng của bạn có thể thực hiện tất cả các hành động ở cả chế độ xem ngang và dọc.

Viết các đoạn văn ngắn, súc tích và có thể quét được.

Đi vào vấn đề một cách nhanh chóng. Thay thế văn bản thuần túy bằng dấu đầu dòng và triển khai các tiêu đề và tiêu đề phụ hấp dẫn. Tránh tạo các biểu mẫu không cần thiết để người dùng của bạn điền vào – họ không có thời gian khi sử dụng thiết bị di động.

Bây giờ bạn đã biết cách tổ chức nội dung của mình, có thể bạn muốn biết về SEO cho thiết bị di động.

4. Điều chỉnh kích thước và loại phông chữ

Bạn nên sử dụng phông chữ tiêu chuẩn cho bản sao của mình và kiểm tra xem kích thước phông chữ của bạn có chia tỷ lệ phù hợp hay không. Tránh các phông chữ tùy chỉnh và giữ kích thước nhất quán vì chúng có thể không luôn hiển thị chính xác trên màn hình di động và có thể mất nhiều thời gian hơn để tải.

Trong hầu hết các trường hợp, kích thước mặc định tốt là 16px (CSS pixel) và chiều cao dòng là 1,2em. Ngoài ra, hạn chế sử dụng các loại phông chữ khác nhau, vì có quá nhiều sẽ khiến bố cục của bạn trông lộn xộn.

5. Chú ý đến các yếu tố tương tác

Màn hình cảm ứng yêu thích các yếu tố tương tác, vì vậy hãy cố gắng tạo thiết kế thân thiện với ngón tay và giúp chúng dễ dàng chạm vào. Sẽ rất khó nếu nhấp vào một liên kết CTA nhỏ trên website của bạn, vì vậy hãy giúp họ bằng cách làm cho nó lớn hơn.

Đặt biểu tượng CTA của bạn ở phía trước và chính giữa, nó thậm chí có thể chiếm toàn bộ chiều rộng của màn hình!

Kích thước được đề xuất theo Nguyên tắc giao diện con người của Apple là 44 pixel rộng 44 pixel cao cho các lời kêu gọi hành động. Khi người dùng xem trang của bạn, họ muốn hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu về đầu ngón tay của con người để điều tra Cơ học về xúc giác đã phát hiện ra rằng chiều rộng trung bình của ngón tay là 1,6 đến 2 cm (16 – 20 mm) đối với người lớn.

Điều này chuyển đổi thành khoảng 45 – 57 pixel và nó rộng hơn một chút so với kích thước mục tiêu được đề xuất. Hãy ghi nhớ những phát hiện này khi thiết kế lời kêu gọi hành động của bạn.

6. Cải thiện màn hình cảm ứng của bạn với những gợi ý này

Giao diện màn hình cảm ứng thống trị điện thoại thông minh và đã thay đổi đáng kể cách các nhà thiết kế nhìn nhận về thị trường mục tiêu của họ. Để thiết kế của bạn thành công:

  • Bao gồm các biểu tượng lớn và các khu vực có thể chạm vào .
  • Kết hợp các cử chỉ tiêu chuẩn, chẳng hạn như vuốt hoặc nhấn đúp .
  • Tạo website cuộn vì nó hiển thị nhiều thông tin hơn mà không cần đợi tải trang khác.
  • Tránh các yếu tố flash vì nó không thể hiển thị trên hầu hết các thiết bị di động.

7. Đơn giản hóa việc điều hướng website

Điều hướng website của bạn phải đơn giản và trực quan. Hãy nhớ rằng những người xem website của bạn có thể quan tâm đến những gì bạn cung cấp. Tuy nhiên, một nửa trong số họ sẽ bị trả lại trừ khi bạn làm cho họ đạt được mục tiêu một cách đơn giản.

Tất cả các phần tử có thể nhấp phải được đặt ở một khoảng cách rõ ràng với nhau để tránh các hành động không mong muốn , được gọi là “hội chứng ngón tay béo”.

Cải thiện khả năng sử dụng bằng cách để lại  một đường viền trống giữa nội dung và viền ngoài của màn hình . Nó cũng sẽ giúp bố cục rõ ràng và dễ quét.

Triển khai đúng loại menu điều hướng. Bạn có thể chọn giữa một vài giải pháp điều hướng truyền thống. Cách cơ bản và đơn giản nhất bao gồm một thanh điều hướng và một menu thả xuống thông thường .

Thanh điều hướng là một menu ngang hoặc dọc được sử dụng để chứa các danh mục của nó, trong khi menu thả xuống thông thường, khi được kích hoạt, sẽ hiển thị dưới dạng danh sách ở đầu nội dung.

8. Bao gồm nội dung trực quan

Ngoại lệ cho quy tắc “càng ít càng tốt” là khi nói đến nội dung trực quan . Video, Infographic, hình ảnh và các hình ảnh khác ngày càng trở nên quan trọng trong tìm kiếm trên thiết bị di động.

Thay thế các khối văn bản dài bằng hình ảnh hấp dẫn, sẽ tương tác tốt hơn nhiều với người dùng trên màn hình di động.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hãy đảm bảo rằng nội dung trực quan của bạn được tối ưu hóa chính xác cho thiết bị di động , nếu không, nó có thể có tác động tiêu cực đến tốc độ website của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn:

  • Sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao để cung cấp cho người dùng của bạn trải nghiệm thú vị.
  • Không tự động thu phóng hình ảnh vì nó có thể làm phiền người đọc và làm gián đoạn hành trình của họ.
  • Sử dụng các video YouTube vì mã nhúng của chúng có tính đáp ứng

9. Giúp  dễ dàng tìm và nhấp vào số điện thoại của bạn

  • Nhấp để gọi là tính năng được sử dụng nhiều nhất trong tìm kiếm trên điện thoại di động.

Dựa trên nghiên cứu được ủy quyền của Google do Ipsos thực hiện, 70% người tìm kiếm trên thiết bị di động đã sử dụng “Nút gọi” để liên hệ trực tiếp với các công ty. Khả năng gọi điện là yếu tố kích hoạt chuyển đổi quan trọng trong mỗi giai đoạn ra quyết định.

Nói chung, khách hàng gọi điện thường xuyên hơn khi họ sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chức năng bấm để gọi

10. Làm việc trên tốc độ trang

Người dùng di động yêu cầu trải nghiệm web nhanh chóng và hoàn hảo. Không có bất kỳ sự khoan nhượng nào đối với khả năng sử dụng kém, đặc biệt là khi nói đến tốc độ website.  Các nghiên cứu chỉ ra rõ ràng rằng thời gian tải chậm ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ bỏ qua của bạn – tức là tỷ lệ giỏ hàng bị bỏ qua so với các giao dịch đã hoàn thành.

tỷ lệ bỏ qua thời gian tải trang

Nếu website trên thiết bị di động của bạn mất hơn 3 giây để tải, 43% khách truy cập sẽ không quay lại và 40% sẽ chuyển sang đối thủ cạnh tranh của bạn. Theo Aberdeen Group , “Thời gian tải chậm 1 giây có thể đồng nghĩa với việc số lượt xem trang ít hơn 11%, mức độ hài lòng của khách hàng giảm 16% và giảm 7% số lượt chuyển đổi”.

Để cải thiện trải nghiệm di động của bạn, Google hiện đang thử nghiệm cảnh báo “tải chậm” trong tìm kiếm trên thiết bị di động.

Họ đo kết nối internet trên thiết bị của bạn và hiển thị một nhãn nhỏ màu vàng bên cạnh các website tải chậm. Android Soul đã xuất bản màn hình này. Đây rõ ràng là một tính năng mới đang dần được tung ra.

Cần thêm thủ thuật SEO tốc độ tải trang? Không chắc liệu website của bạn có tải đủ nhanh không? Tìm ra ngay bây giờ. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cải thiện tốc độ trang web

Kết luận

Sau khi website di động của bạn được phát triển hoàn chỉnh, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm nó. Điều tra tất cả các tổ hợp, trang và nút có thể có trên các thiết bị và hệ điều hành.

Cách tốt nhất là biến nó thành một quá trình liên tục để cập nhật bất kỳ bản cập nhật nào. Tìm kiếm trên thiết bị di động là một cách tuyệt vời để tạo trải nghiệm người dùng phù hợp hơn so với trên máy tính để bàn. Đừng bỏ lỡ cơ hội này!

Vì vậy, bạn đã tạo một website thân thiện với thiết bị di động chưa?

Hãy thích nó, chia sẻ nó và bình luận về nó.